Xbox gaming

Xbox Adaptive Controller Microsoft เปิดตัว Xbox Adaptive Controller จอยเกมที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้พิการXbox บริษัทคอนโซลเกมชื่อดัง เปิดตัว Xbox Adaptive Controller (XAC) ผ่านทางยูทูบเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งเกียร์ชิ้นแรกๆ ของโลกที่ถูกออกแบบมาเพื่อคนพิการโดยเฉพาะ Microsoft xbox

จากปณิธานว่าการเล่นเกมเป็นเรื่องสำหรับทุกๆ คน รวมถึงผู้พิการ AbleGamers Microsoft  องค์กรการกุศลไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งมีเป้าหมายสร้างเทคโนโลยีเกมมิ่งสำหรับผู้พิการ ได้ร่วมมือกับ Evil Controllers, The Cerebral Palsy Foundation, SpecialEffect, Warfighter Engaged และ Craig Hospital พัฒนาแผงควบคุมเกมที่ทำให้ผู้พิการซึ่งมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่จำกัดหรือใช้มือได้ไม่ครบทั้งสองข้างให้สามารถเล่นเกมร่วมกับบุคคลทั่วไปได้ปกติ  game xbox

แผงควบคุมนี้ออกแบบมาให้ผู้ใช้ที่อาจจะทุพพลภาพหรือพิการให้สามารถปรับแต่งอุปกรณ์บังคับต่างๆ ได้อย่างอิสระและเหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยมีอุปกรณ์คือแผงควบคุมหลักพร้อมปุ่มขนาดใหญ่ 2 ปุ่มที่สามารถตั้งคำสั่งเองได้ และเครื่องมือในการควบคุมต่างๆ ซึ่งสามารถต่อกับแผงควบคุมหลักได้อย่างอิสระ รวมไปถึงช่องเสียบแจ็คขนาด 3.5 มม. 19 แห่ง และพอร์ตรับ USB 2 แห่ง นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าอุปกรณ์ได้ตามโปรไฟล์ส่วนตัวได้ถึง 3 รูปแบบ

 

จากการยืนยันของ Xbox ระบุว่า XAC สามารถปรับแต่งให้เล่นได้ด้วยความหลากหลาย เช่น ปรับเพื่อควบคุมโดยใช้มือหนึ่งข้างกับเท้าหนึ่งข้าง มือหนึ่งข้างกับไหล่หนึ่งข้าง หรือแม้แต่เท้าหนึ่งข้างกับการใช้คางสัมผัสXbox Adaptive Controller น่าจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 99.99 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,200 บาท โดย Microsoft ยังไม่เปิดเผยข้อมูลการสั่งซื้อล่วงหน้าหรือวันจัดจำหน่ายแต่อย่างใด แต่เชื่อกันว่าจะมีการเปิดเผยข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมในงานจัดแสดงสินค้าและอุตสาหกรรมเกม E3 ในช่วงอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ และถูกคาดหวังว่าจะเป็นก้าวสำคัญให้ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์รายอื่นเริ่มเดินตามรอยผลิตอุปกรณ์เกมสำหรับผู้พิการในอนาคตมากขึ้น Microsoft xbox

Xbox Adaptive Controller คืออะไร

A ไมโครซอฟท์ ได้ประกาศไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ว่า Xbox Adaptive Controller, โมดูลควบคุมที่ช่วยให้การรวมการควบคุมแบบเดิมและที่ปรับให้เหมาะกับเกมเมอร์ที่มีความคล่องตัวลดลง การเคลื่อนไหวเป็นอัมพาต หรือความยากลำบากในการประสานงานของมอเตอร์ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า บริษัทโพสต์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (05) บน Twitter ว่าอุปกรณ์จะวางตลาดในปลายสัปดาห์นี้  game xbox

รูปจากเว็บไซต์ ไมโครซอฟท์

ซีอีโอของไมโครซอฟท์กล่าวว่า เทคโนโลยีและสิ่งใหม่ต่างๆ ที่พวกเขาใส่ลงไปในอุปกรณ์ทุกชิ้น ต้องสามารถใช้งานได้ง่ายโดยคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะในกลุ่มที่มักถูกละเลยในเรื่องการออกแบบอย่างคนพิการ ที่ผ่านมา คนที่มีข้อจำกัดด้านร่างกายบางอย่างนั้นแทบจะหาคอนโทรลเลอร์ที่เหมาะสมกับตัวเองไม่ได้ หรือหากเหมาะสมก็มีราคาที่สูงจนเกินไป หรือต้องฝึกฝนทักษะอื่นเพิ่มเติมก่อนที่จะใช้ Microsoft

Xbox Adaptive Controller จึงเกิดขึ้นภายใต้การพัฒนาจากหลายองค์กร เช่น The AbleGamers Charity, The Cerebral Palsy Foundation, Craig Hospital, SpecialEffect และ War fighter Engaged รวมไปถึงทำงานร่วมกับคนพิการที่มีข้อจำกัดทางการเคลื่อนไหวเพื่อให้อุปกรณ์ที่ออกมานั้นตอบสนองการใช้งานอย่างแท้จริง หน้าตาของอุปกรณ์ประกอบไปด้วยแผงสัมผัสขนาดใหญ่สองแผง ซึ่งทำหน้าที่และสามารถตั้งคำสั่งได้เหมือนกับคอนโทรลเลอร์ทั่วไป และเพื่อทำให้ทุกคนเข้าถึงอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้มากขึ้น อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงสามารถต่อเชื่อมกับคอนโทรลเลอร์มือเดียวหรือ Logitech’s Extreme 3D Pro Joystick และ Quadstick’s Game Controller ซึ่งสามารถดูรายละเอียดอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกันได้ที่นี่

อุปกรณ์นี้ใช้เวลาสร้างกว่าหนึ่งปี และเป็นเพียงขั้นแรกของการสร้างการมีส่วนร่วม ไม่โครซอฟท์เองหวังว่า โปรเจคนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ผลิตเทคโนโลยีทั่วโลก ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวจะวางจำหน่ายในปีนี้ สนนราคาที่ 99.99 ดอลลาร์ที่ร้านค้า Microsoft สามารถติดตามรายละเอียดในการพรีออเดอร์ได้ในเว็บไซต์เร็วๆ นี้

กล่องบรรจุ Xbox Adaptive Controller

ก่อนหน้านี้ Microsoft เปิดตัว Xbox Adaptive Controller Microsoft คอนโซลเกมที่สามารถปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะกับผู้พิการได้ และไม่เพียงตัวเครื่องเท่านั้น แต่หีบห่อที่บรรจุก็แกะง่าย ออกแบบมาให้แกะได้แม้ใช้ฟันฉีกโดยตัวกล่องจะมีเทปคาดผืนเดียวที่แกะออกง่ายโดยใช้แรงน้อย แกะเสร็จก็จะเจอกล่องที่บรรจุตัวเครื่องอีกชั้น สามารถแกะเทปรูปริบบิ้นออกและดันฝาเปิดออกได้ง่าย ด้าน Mark Weiser ดีไซเนอร์ของ Microsoft บอกว่า ประสบการณ์การใช้งานของผู้พิการคือ บางรายต้องใช้ฟันเปิดกล่อง จึงต้องทำกล่องให้ง่ายต่อพวกเขา Microsoft xbox

การเข้าถึงในโลกของเกม

O Xbox Adaptive Controller พยายามที่จะเหมาะสมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับผู้เล่นแต่ละประเภท ปรับแต่งปุ่มและคันโยกแต่ละปุ่มที่มีอยู่ในการควบคุมแบบดั้งเดิมของ Xbox หนึ่ง. ตามที่นักพัฒนาได้ทำงานในโครงการเป็นเวลาห้าปี อุปกรณ์เสริมได้พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จทั้งสำหรับวัตถุประสงค์ทั่วไปและกิจกรรมบำบัด  game xbox

นอกจากการออกแบบที่เรียบง่ายและใช้งานง่ายแล้ว ศูนย์รวมการควบคุม ได้รับบรรจุภัณฑ์ที่เรียบง่าย หยิบจับง่าย เพื่อให้กลุ่มเป้า หมายหลักรู้สึกสบายใจและมั่นใจมากขึ้นในการประกอบ การตั้งค่า ของการควบคุมโดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากบุคคลที่สาม

บทความแนะนำ