Xbox gaming

xbox เจาะลึกวิวัฒนาการ Xbox เครื่องเล่นเกมล้ำยุคจาก Microsoft เครื่องเล่นเกมคอนโซลในความคิดหลาย ๆ xbox one x xbox one คนอาจจะนึกถึงเครื่องเล่น PlayStation จาก Sony ที่ออกจำหน่ายมาแล้วหลายรุ่นแต่ใช่ว่าบนโลกนี้จะมีแต่เครื่องเล่นจาก Sony เพียงอย่างเดียวครับเมื่อธุรกิจเครื่องเกมคอนโซลเริ่มเฟื่องฟูย่อมต้องมีคู่แข่งมาร่วมกระโดดแบ่งเค้กก้อนโตชิ้นนี้ด้วยแต่จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Microsoft บริษัทเจ้าพ่อระบบ OS Windows และซอฟต์แวร์ xbox 2024 games

ต้นกำเนิดที่ Microsoft ต้องการมาลงเล่นตลาดเครื่องเล่นคอนโซลก็เป็นเพราะเจ้า PlayStation นี่แหละครับซึ่งตอนนั้นทำรายได้กวาดเงินไปอย่างมากมายมันเลยจุดประกายให้สามวิศวกรของทีม DirectX ได้แก่ Kevin Bachus , Seamus Blackley และ Ted Hase เริ่มคิดค้นพัฒนาระบบด้วยการแกะ Notebook ของ Dell xbox one games มาพัฒนาโดยมีแนวคิดว่าต้องเป็นเครื่องเล่นเกมที่มีมาตรฐานฮาร์ดแวร์สูงเทียบเท่า PlayStation 2

กระแสความนิยมของ Xbox 360

xbox  ตัวนี้เริ่มแรกก็เป้นไปด้วยดีแต่ก็มีเหตุให้สะดุดก็ตรงที่มีผู้ใช้งานหลายคนพบว่าเครื่องเล่นตัวเองมีปัญหาไม่สามารถเปิดเครื่องได้ โดยสาเหตุเป็นเพราะเกิดไฟสัญญาณสีแดงเป็นวงแหวนบนปุ่มเปิดเครื่องจนเป็นคำกล่าวที่ว่า “Red Ring Of Death” วงแหวนมรณะซึ่งปัญหานี้เมื่อนานวันเข้ากลับกลายเป็นว่ามีปัญหาเกิดขึ้นทุกเครื่อง ร้อนถึง Microsoft ต้องเรียกคืนเครื่องและเสียค่าซ่อมไปกว่าพันล้านเหรียญ

เรียกว่าเป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับ Microsoft เลยทีเดียวสำหรับเครื่องเกมรุ่นนี้แต่ถึงอย่างนั้น Xbox 360 ก็มีรุ่นย่อยออกมาหนึ่งชุดด้วยในชื่อว่า Xbox 360 Slim ที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกเงาจากความผิดพลาดของปัญหาในรุ่นก่อนจนมาถึงวันที่ 22 พฤศจิกายน 2556 Microsoft ได้เปิดตัว Xbox รุ่นใหม่กับชื่อสั้น ๆ ว่า Xbox One กับดีไซน์ใหม่ที่สวยงามเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยขุมพลังกับยอดขายที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับคู่แข่งจนมาถึงวันที่ 13 มิถุนายน 2559 ในงาน E3 2016 ก็ได้เปิดตัวรุ่นย่อยชื่อ Xbox One S ที่เล็กลง 40% รองรับเกมที่ใช้ระบบ HDR xbox one x xbox one

” นอกจาก Xbox One S “

Microsoft ยังได้ปล่อยหมัดเด็ดต่อในวันที่ 11 มิถุนายน 2560 กับเครื่องเล่น Xbox One X หรือในชื่อรหัส Project Scorpio เป็นรุ่นถัดใหม่ต่อจาก Xbox One ซึ่งคุณสมบัติของมันทางผู้พัฒนาได้เคลมว่ามันคือเครื่องเล่นเกมที่ทรงพลังที่สุดเพราะอัดแน่นด้วยขุมพลังจากซีพียู AMD 8 คอร์ หน่วยความจำ 12 GB แบบ GDDR5 ความจุ 1TB รองรับระบบ VR , HDR , Dolby Atmos , Ultra HD Blu-Ray xbox one games

นอกจากนี้ Xbox One X ยังรองรับอุปกรณ์และเกมเก่าของ Xbox One กับ Xbox One S ได้แถมยังช่วยเร่งประสิทธิภาพเกมเก่าให้ไหลลื่น ภาพมีความละเอียดคมชัดมากกว่าเดิมและมีระบบระบายความร้อนแบบ Liquid-Cooling ประเภท Vapor Chambers ทำให้จัดการเรื่องพลังงานของเครื่องได้อย่างสมดุลมีประสิทธิภาพเต็มที่เลยทำให้ Xbox One X จัดว่าเร็วแรงสมคำร่ำลือ

นอกเหนือจากเกมที่สามารถเล่นได้เต็มประสิทธิภาพจุดเด่นอีกอย่างของเครื่องเกมจาก Microsoft ก็คือรองรับ Entertainment อย่างอื่นได้อย่างการซื้อหนังจากแอป ฯ หรือดูหนังผ่านทาง Netflix , Amazon Prime ก็ได้มันจึงเป็นอุปกรณ์ที่ให้ความบันเทิงได้ครบทุกภาคส่วน xbox 2024 games

ถึงส่วนของเกม Exclusive ณ ปัจจุบันนี้ Microsoft มีนโยบายปรับให้เกมบน Xbox เล่นบน PC ได้เลยทำให้ไม่มีเกม Exclusive เฉพาะตัวเหมือนฝั่ง PlayStation แต่ด้วยประสิทธิภาพและความหลากหลายการใช้งานทำให้ Xbox One X เป็นเครื่องเล่นเกมยอดนิยมไม่แพ้คู่แข่งและมาดูกันต่อไปว่าในอนาคต Microsoft จะเปิดตัวเครื่องเล่นเกมเวอร์ชั่นใหม่ในรูปแบบใด

Xbox Series ทำลายสถิติยอดขายสูงสุด หลังคนเปลี่ยนใจจาก PS5

จากประวัติที่ผ่านมา Xbox อาจจะเป็นเครื่องเกมที่หลายคนแทบจะไม่เคยเหลียวแล จนกระทั่งตอนนี้หลายคนก็ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เมื่อเครื่อง PlayStation 5 ไม่ใช่เครื่องที่ตอบสนองความต้องการของผู้เล่นจำนวนมากได้ในตอนนี้ และทำให้เครื่อง Xbox Series ได้กลายเป็นเครื่องเล่นเกมที่ผู้เล่นเกมเลือกในตอนนี้ และได้ทำลายสถิติยอดขายที่ผ่านมาไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย xbox one x xbox one

Xbox Series ได้วางจำหน่ายไม่ถึงหนึ่งปีที่ผ่านมา แต่ Satya Nadella ผู้เป็น CEO ของ Microsoft ก็ได้เปิดเผยว่าเครื่องเกม Xbox Series X และ Xbox Series S สามารถทำลายสถิติยอดขายเครื่องเกมคอนโซล กลายเป็นเครื่องเกมที่ทำได้เร็วที่สุดในบริษัท

จากการประมาณการรายได้ของบริษัท Xbox Series ได้ทำยอดขายไปแล้วมากกว่า 6.5 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่าเครื่อง Xbox One ที่มียอดขาย 5.7 ล้านเครื่อง และ Xbox 360 ที่ 5.0 ล้านเครื่อง ในช่วงเวลาการวางจำหน่ายระยะเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นตัวเลขที่น่าประทับใจสำหรับ Microsoft ที่จะพยายามตอบสนองต่อจำนวนผู้เล่นที่มีเพิ่มมากขึ้น xbox 2024 games

สิ่งที่ทำให้ Xbox Series กลายเป็นที่สนใจขึ้นมาก มาจากบริการ Xbox Game Pass ที่สามารถให้ผู้เล่นเข้าถึงเกมจำนวนมากหลายร้อยเกมได้ตลอดเวลา และยังสามารถเล่นเกมทุกเกมที่เคยวางจำหน่ายออกมาบนเครื่อง Xbox รุ่นก่อน รวมถึงมีราคาเกมที่ถูกกว่าค่ายคู่แข่งพอสมควร จึงทำให้ทาง Microsoft มีรายรับจากเกมในไตรมาสที่ผ่านมาถึง $357 ล้าน ควบคู่ไปกับผู้ใช้บริการ Xbox Game Pass ที่เติบโตขึ้นไม่หยุด xbox one games

บทความแนะนำ