Xbox gaming

Xbox Wireless Controller ยกระดับเกมของคุณ สัมผัสดีไซน์ทันสมัยของ Xbox Wireless Controller xbox game pass 2024 โดดเด่นด้วยพื้นผิวที่รองรับสรีระมือของผู้ใช้งานและรูปทรงเรขาคณิตอันประณีตเพื่อเพิ่มความสบายในระหว่างการเล่นเกม ไม่พลาดทุกเป้าหมายด้วยที่จับแบบมีลวดลายและแป้นทิศทางแบบไฮบริด จับภาพและแชร์เนื้อหาได้อย่างราบรื่นด้วยปุ่มแชร์โดยเฉพาะ จับคู่ เล่น xbox one games และสลับใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึง Xbox Series X|S, Xbox One, พีซี Windows, Android และ iOS ได้อย่างรวดเร็ว xbox 2024 games

คอนโทรลเลอร์รุ่นล่าสุดจากค่าย ไมโครซอฟต์ ที่พัฒนาปรับปรุงต่อยอดจากรุ่นเจนฯก่อนหน้านี้

Xbox Wireless Controller แม้เครื่องคอนโซล เอ็กบ็อกซ์ มันอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนักในหมู่เกมเมอร์ชาวไทย อาจเป็นเพราะด้วยภาพจำฝังใจในอดีตอย่างไฟแดงในยุค 360 รวมไปถึงบรรดาเกมเอ็กคลูซีฟที่ล้วนทำมาเอาใจฝรั่งไม่ถูกจริตผู้เล่นฝั่งเอเชียเท่าไหร่นัก แต่กลับกันถ้าหากพูดถึงเรื่องคอนโทรลเลอร์แล้ว เชื่อว่าทุกบ้านทุกหลังคาเรือนที่มีพีซีไว้เล่นเกมจะต้องรู้จักคุ้นเคยกับจอยเอ็กบ็อกซ์เป็นอย่างดี เพราะมันเปรียบเสมือนสิ่งจำเป็นที่ตนขาดไปเสียไม่ได้

สำหรับจอยรุ่นล่าสุดที่เราได้รับมานั้นมันก็คือ Xbox Series Wireless Controller ตีมสีฟ้ากระแทกใจ Shock Blue ที่ทางบริษัท TQPR จัดส่งมาให้เราแกะกล่องรีวิว โดยรูปลักษณ์ทรวดทรงดีไซน์ภายนอกของมันค่อนข้างมีความคล้ายเดิมกับจอย Xbox One Wireless Controller รุ่นก่อนหน้านี้ เพียงแต่จะเพิ่มเติมความพิเศษลงไปด้วยผิวสัมผัสกันลื่นตรงบริเวณด้ามจับ Grip ด้านหลังทั้งซ้าย-ขวา มอบฟีลลิ่งที่สากกว่าและจับถนัดติดมือกว่าจอย DualSense ของ โซนี่ เสียอีก แถมเท็กซ์เจอร์ตะปุ่มตะป่ำกันลื่นดังกล่าวยังลามไปถึงปุ่มไกปืน LT และ RT ที่อยู่เหนือถัดขึ้นไปด้วย ช่วยให้ง่ายสะดวกต่อการเล็งยิงแม้ในยามสถานการณ์ตึงเครียดคับขัน xbox one games

ผิวสัมผัส Textured Grip มีตั้งแต่ด้ามจับไปจนถึงปุ่มไกปืน เหงื่อไหลไคลย้อยก็ไม่หลุดมือ

ส่วนปุ่ม LB และ RB ที่เคยสร้างปัญหาในรุ่น Xbox One ที่ผู้ใช้งานต้องออกแรงกดมากลำบากยากเข็ญกว่าจะกดติด (แถมพังง่ายอีกต่างหาก) มาถึงจอยรุ่นล่าสุดนี้ตัวปุ่มบัมเปอร์ด้านบนได้ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้กดติดง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเพียงแค่ใช้ข้อนิ้วชี้ดันเบาๆเท่านี้ก็ติดแล้ว จะกดตรงหัว ตรงกลาง หรือตรงท้ายปลายปุ่มได้หมด จะยิงตะขอเกี่ยวหรือปาระเบิดก็ทำได้อย่างสบายฉับไวรวดเร็วทันใจ xbox 2024 games

ปุ่มทิศทางกดควงเมามันส์

เช่นเดียวกันกับปุ่มกดทิศทาง D-pad ที่ถูกดีไซน์ปรับปรุงใหม่ให้เหมาะสมเข้ากับเกมแนวต่อสู้มากยิ่งขึ้น จากหนก่อนที่ทำเป็นกากบาท บน ลง ซ้าย ขวา แยกจากกัน ก็เปลี่ยนกลับไปใช้รูปทรงจานดิสค์แบบเก่าเหมือนรุ่น 360 สามารถควงไถครึ่งวงกลมปล่อยท่าไม้ตายได้อย่างลื่นไหลไร้สะดุดเล่นได้นานไม่มีอาการปวดนิ้ว โดยที่ยังคงรักษาฟีลลิ่งการกดสไตล์คลิกแบบใหม่เอาไว้อยู่เหมือนเดิม ที่เวลากดปุ่มทิศทางลงไปจะมีเสียงดังเกิดขึ้นคล้ายกับการคลิกเมาส์หรือกดปุ่มแมคคานิคัลคีย์บอร์ด ซึ่งบางคนอาจรู้สึกไม่ชอบเสียงกดที่ดังรบกวนคนรอบข้างของมัน แต่ส่วนตัวเราที่เล่นเกมคนเดียวอยู่แล้วกลับรู้สึกชื่นชอบหลงรักมันมาก xbox game pass 2024

เชื่อมต่อง่ายสะดวกสบาย

ด้านการเชื่อมต่อใช้งานมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี วิธีที่หนึ่งคือใช้สาย USB-C เสียบจอยเข้ากับคอมพิวเตอร์นั่งเล่นเกมได้ทันทีแบบปลั๊กแอนด์เพลย์ ในขณะที่วิธีที่สองจะเป็นการใช้งานแบบไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธ โดยอุปกรณ์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอนโซล โน้ตบุ๊ค แทบเล็ต มือถือทั้งระบบ iOS และ Android ล้วนซัพพอร์ตรองรับสัญญาณบลูทูธในตัวมันเองอยู่แล้ว

คุณจึงสามารถจับคู่จอยเอ็กบ็อกซ์เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมดได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ยกเว้นแค่เพียง Desktop PC รุ่นเก่าๆที่เมนบอร์ดไม่รองรับ WiFi หรือ บลูทูธเท่านั้นที่คุณอาจต้องหาซื้อตัว Wireless Dongle มาเสียบก่อนถึงจะสามารถเชื่อมต่อใช้งานอุปกรณ์แบบไร้สายได้ xbox game pass 2024

จะใช้ถ่าน AA สองก้อนที่แถมมาก็ได้

จอย Xbox Wireless Controller รุ่นล่าสุดนี้ยังคงเลือกใช้พึ่งพาพลังงานจากถ่าน AA จำนวน 2 ก้อนเหมือนรุ่นก่อนๆ ซึ่งภายในกล่องแพคเกจจะบรรจุถ่านสองก้อนแถมมาให้อยู่แล้ว แต่เพื่อความประหยัดเราจึงขอแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ถ่านชาร์จที่สามารถอัดประจุไฟใหม่ใช้วนซ้ำได้เรื่อยๆจะดีกว่า แน่นอนว่าการยืนหยัดเลือกใช้พลังงานจากถ่านก้อนของ ไมโครซอฟต์ มันย่อมสร้างความลำบากยุ่งยากแก่เหล่าผู้ใช้งานที่ต้องคอยแกะฝาหลังถอดถ่านเข้าๆออกๆอยู่เป็นประจำ ทำบ่อยๆนานวันเข้ามันก็จะกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญ แต่ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้เสียทีเดียว xbox one games

เพราะเดี๋ยวนี้มันมีอุปกรณ์เสริมเฟิร์สปาร์ตี้ราคาพันต้นๆที่เรียกว่า Xbox Rechargeable Battery + USB-C Cable แบตเตอรี่ที่จะช่วยให้เราสามารถเล่นเกมแบบไร้สาย และเมื่อแบตฯหมดเราก็สามารถเสียบสายเล่นไปชาร์จไปได้แบบจอยของ โซนี่ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลางัดแงะแกะฝาหลังให้เปลืองแรง

ไอคอนสัญลักษณ์ปุ่มกดต่างๆก็ตรงปก

หากพูดถึงลูกเล่นฟีเจอร์ต้องยอมรับว่าคงสู้จอย DualSense ไม่ได้เพราะเจ้า Xbox Wireless Controller มันทำได้แค่เพียงสั่นอย่างเดียว แถมยังเป็นระบบสั่นแบบเก่าที่มิใช่ Haptic Feedback อีกต่างหาก แต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรมากมาย เนื่องจากเกมพีซีส่วนใหญ่ไม่ได้ทำมารองรับฟังก์ชันลูกเล่นต่างๆบนจอย โซนี่ อยู่แล้ว ดังนั้นแผงสัมผัส-แรงสั่น-แรงต้านจะมีหรือไม่ก็แทบไม่รู้สึกแตกต่างกันนัก นอกจากนี้เรื่อง Compatible ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์กับแพลตฟอร์ม จอยเอ็กบ็อกซ์ถือว่ามีภาษีที่เหนือกว่าจะเปิดเกมอะไรเข้าเล่นผ่านแพลตฟอร์มไหน xbox 2024 games

Steam / Epic / EA / Ubisoft ล้วนทำได้อย่างสมูธลื่นไหลไม่ต้องเข้าไปปรับแต่งใดๆเพิ่มเติม แถมเรื่องความทานทนหากไม่ทำตกหล่นกระแทกแรงๆหรือเอาไปคลุกฝุ่นลุยดิน จอยเอ็กบ็อกซ์ก็จะอยู่กับเราได้ยาวนานไร้ปัญหาจุกจิกกวนใจ ผิดกับจอยคู่แข่งที่เหมือนเสี่ยงดวงจากประสบการณ์ตรงที่เคยใช้ DualSense แล้วจอยดริฟต์ไปสองตัวหลังใข้งานผ่านไปแค่ไม่กี่เดือน xbox game pass 2024

บทความแนะนำ