Xbox gaming

Xbox Series X ชิงเปิดตัวมาก่อนแล้วสำหรับเครื่องเกมคอนโซลในยุคใหม่ของ Microsoft สำหรับ Xbox Series X 2024  ที่จะออกวางจำหน่าย พร้อมทั้งยังได้มีการเปิดเผยฟีเจอร์เด็ดที่เราจะได้สัมผัสจากการเล่นเกมในยุคหน้าให้เราได้ชมอีกด้วยสำหรับรายละเอียดของสเปคเครื่องในครั้งนี้เป็นการเปิดเผยอย่างเป็นทางการของทาง Microsoft ผ่านเว็บไซต์หลักอย่าง Xbox.com ซึ่งได้มีการลงรายละเอียดของตัวขุมกำลังที่จะอยู่ในเครื่อง Xbox Series X ให้เราได้ทราบซึ่งมันจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกลางของ AMD ในรุ่น Zen 2 และยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลทางด้านกราฟิก Xbox Wireless Controller

AMD RNDA 2 ที่จะมีความเร็วในการประมวลผลถึง 12 teraflops เลยทีเดียว โดยมันยังมาพร้อมกับ RAM อีกถึง 16GB ที่จะทำให้เจ้าเครื่องเกมรุ่นใหม่นี้ทรงพลังกว่าเครื่องเกมรุ่นก่อนอย่าง Xbox One ถึง 8 เท่า และยังมาพร้อมกับ SSD ที่จะทำให้มันสามารถโหลดเกมได้เร็วยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมาอีกด้วย XBOX

Xbox Series X โดยหากเทียบสเปคของเครื่อง Xbox Series X กับเครื่อง PC ในยุคปัจจุบันมันจะมีศักยภาพเทียบเท่ากับเครื่อง PC สำหรับเล่นเกมที่ดีที่สุดในตอนนี้ เพราะทาง Microsoft ได้ตั้งเป้าหมายที่จะทำให้ Xbox Series X นี้เป็นเครื่องที่จะส่งมอบ “ประสบการณ์ในการดำดิ่งได้ยิ่งกว่าที่ผ่านมา” นั่นจึงทำให้พวกเขาจะต้องมีการใช้งานเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดเท่าที่จะสามารถนำมาใส่ลงไปได้ในเครื่องเกมรุ่นนี้นั่นเอง XBOX

โดยการมาของหน่วยประมวลผลกลาง Zen 2 ของ AMD ที่มาพร้อมกับคอร์ทั้ง 8 ที่มีสัญญาณนาฬิกา 3.8GHz นั้นมันจะทำให้เจ้าเครื่อง Xbox Series X นี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Quick Resume’ ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นเกมที่ค้างไว้ต่อได้ทันทีโดยไม่จำเป็นที่จะต้องโหลดเข้าเกมใหม่ตั้งแต่แรก และเมื่อผนวกเข้ากับศักยภาพของหน่วยประมวลผลทางด้านกราฟิกที่มีความเร็วถึง 12 teraflops จะสามารถทำให้เครื่อง Xbox Series X นี้สามารถแสดงผลในรูปแบบ ray tracing ได้ ซึ่งนั่นหมายความว่ามันจะมาพร้อมกับการแสดงผลทางด้านแสงและการสะท้อนของวัตถุต่างๆ ได้อย่างสมจริงมากขึ้นนั่นเอง Xbox Series X 2024

ความละเอียด 4K ที่เฟรมเรต 60FPS จะกลายเป็นมาตรฐานของเครื่อง Xbox Series X ซึ่งมันยังสามารถทำเฟรมเรตได้ถึง 120FPS หากตัวเกมไม่ได้มีความต้องการทรัพยากรของตัวเครื่องมากนัก โดยในส่วนของการเก็บข้อมูลภายในเครื่องนั้นมันจะมาพร้อมกับไดรฟ์ NVME SSD ขนาด 1TB, 16GB ที่สามารถเพิ่มพื้นที่ความจุได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานและยังคงมาพร้อมกับไดรฟ์ Blu-ray ที่รองรับ 4K UHD อีกด้วย

โดยหนึ่งในฟีเจอร์เด็ดที่ทาง Microsoft ภูมิใจนำเสนอก็คือความเร็วในการโหลดเกมของ Xbox Series X ที่จะมีความเร็วกว่า Xbox One หรือ Xbox One X เป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Microsoft ได้มีการปล่อยตัวเดโมแสดงการโหลดเกม State of Decay 2 เปรียบเทียบระหว่าง Xbox Series X และ Xbox One X ออกมาให้เราได้ชมซึ่งตัว Xbox Series X นั้นใช้เวลาในการโหลดเกมเพียง 8-9 วินาทีเท่านั้นในขณะที่ Xbox One X มีต้องใช้เวลาในการโหลดกว่า 35 วินาทีเลยทีเดียว Xbox Wireless Controller

 

“เราได้มีการสร้าง SSD สำหรับเจเนอเรชันใหม่ และเราก็ใช้ SSD เป็น virtual RAM ด้วย” จากการยืนยันของทาง Microsoft ซึ่งการทำงานในรูปแบบนี้จะทำให้มันเป็นข้อได้เปรียบกว่าการใช้ SSD ตามปกติบนเครื่อง PC นั่นเองและยังทำให้มันสามารถโหลดตัวเกมได้เร็วกว่าและราบรื่นกว่าอีกด้วย XBOX

และนอกจากตัวเครื่อง Xbox Series X แล้วแน่นอนว่ามันจะมาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ Xbox รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมกับปุ่มสำหรับการแชร์และมีการปรับปรุงให้ใช้งานในทางที่ชาญฉลาดและเป็นการปฏิวัติการออกแบบอย่างแท้จริงจากการยืนยันของคุณไรอัน วิทเทเกอร์ (Ryan Whitaker) ผู้ออกแบบอาวุโสจากทีมงาน Xbox Xbox Series X 2024

โดยการออกแบบคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่นี้มีการออกแบบโดยยึดหลักการปรับปรุงทางด้านการยศาสตร์ให้เข้ากับผู้คนได้หลากหลายมากขึ้น, มีการทำงานข้ามอุปกรณ์ได้ดียิ่งขึ้น, สามารถแบ่งปันข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น และมีการหน่วงของเวลาแฝง (Latency) ที่น้อยลงกว่าเดิม Xbox Wireless Controller

คอนโทรลเลอร์ของ Xbox Series X จะมีการออกแบบใหม่ให้มันขนาดที่เหมาะมือมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับผู้เล่นที่มีมือขนาดเล็ก โดย Bumper ทั้งสองข้างจะมีความมนมากขึ้น มีขนาด Trigger ที่เล็กลง โดยทั้ง Bumper, Trigger และด้ามจับจะมีการทำลวดลายเพื่อให้มันสามารถจับได้ถนัดมือมากขึ้น โดยตัว D-pad ยังมีออกแบบใหม่ให้สามารถใช้งานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

“เราออกแบบโดยคำนึงถึงแนวเกมและรูปแบบการเล่นที่หลากหลายที่มีอยู่ในทุกวันนี้ครับ ซึ่ง D-pad มันมีการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ การออกแบบในรูปแบบจากที่ลึกลงไปนั้นทำให้นิ้วโป้งสามารถวางลงไปได้อย่างเหมาะสม โดยที่มุมของแต่ละด้านนั้นได้มีการปรับแต่งมาเป็นอย่างดีที่ทำให้มันสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่แม้แต่จากการเคลื่อนไหวแม้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

โดยคอนโทรลเลอร์ Xbox Series X รุ่นใหม่นี้จะยังทำงานร่วมกับเครื่อง Xbox One ได้และยังทำงานร่วมกับ PC, Android และ iOS ได้ด้วยโดยมันจะมาพร้อมกับสาย USB-C สำหรับเชื่อมต่อได้ และยังสามารถใช้งานผ่านระบบ Bluetooth LE หรือ Wireless ได้โดยจะมีการใช้ถ่านไฟฉายขนาด AA เป็นแบตเตอรี่เช่นเดิม Xbox Series X

Xbox Series X จะออกวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้ โดยนังไม่มีการเปิดเผยราคาในการวางจำหน่ายออกมาอย่างเป็นทางการ

บทความแนะนำ